Các tweet thương mại của Trump đã làm thay đổi kỳ vọng của Fed trên thị trường, Goldman nói

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 08/10/2019

Các tweet của Tổng thống Donald Trump về thương mại có tác động nhiều hơn đến kỳ vọng của thị trường đối với chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang so với các tweet của ông chỉ trích trực tiếp ngân hàng trung ương, nghiên cứu của Goldman Sachs đã chỉ ra.

Goldman Sachs cho biết trong một bài báo nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai, nhưng có bằng chứng mạnh mẽ về các bài đăng liên quan đến thương mại của Fed có ảnh hưởng đến kỳ vọng thị trường của Fed chính sách.

 

Tháng trước, một bài báo mới của Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia nói rằng các tweet thường xuyên hung dữ của Trump chỉ trích Fed và Chủ tịch Jay Powell đã ảnh hưởng đến cách các nhà giao dịch xem xu hướng lãi suất .

 

Nhưng Goldman đã công bố nghiên cứu của riêng mình vào thứ Hai, trong đó cho biết phân tích riêng về các tweet của Trump - bao gồm không chỉ các tweet chỉ trích Fed mà còn các tweet đe dọa trực tiếp hoặc gián tiếp leo thang thuế quan - chỉ đưa ra bằng chứng yếu kém về khái niệm thị trường di chuyển kỳ vọng chính sách tiền tệ của mình để đáp lại các tweet của Tổng thống chỉ trích Fed.

Ngược lại, ngân hàng cho biết, các bằng chứng cho thấy các tweet liên quan đến thương mại của Tổng thống Trump ảnh hưởng đến kỳ vọng thị trường của chính sách của Fed là mạnh mẽ.

Phân tích của Goldman về các tweet của Trump chỉ trích Fed, hoặc các tweet đe dọa trực tiếp hoặc gián tiếp leo thang thuế quan, là để đo lường tác động đối với các kỳ vọng của thị trường đối với chính sách của Fed bằng cách xem xét sự thay đổi của giá Fed tương lai trước một năm so với trước một tweet đến 30 phút sau.

Sau đó, họ so sánh các tập có khả năng bị ảnh hưởng bởi tweet này với tất cả các khoảng thời gian 30 phút hoạt động thị trường khác để xem liệu có những động thái lớn hơn về mặt thống kê hay không. Sau đó, họ đã tích lũy tất cả các động thái trong tương lai của các quỹ được cho ăn sau các tweet trong mỗi danh mục để có được tác động chung đến kỳ vọng chính sách tiền tệ của thị trường.

 

Fed tài trợ thị trường tương lai là nơi các nhà giao dịch đặt cược vào nơi lãi suất cho vay qua đêm chuẩn của Fed sẽ hạ cánh. Các nhà hoạch định chính sách theo dõi những thay đổi trong cách thị trường xem lãi suất đang hướng tới đâu.

Goldman phát hiện ra rằng các tweet của Trump về thương mại, trong đó ông đã rất ồn ào trong bối cảnh tranh chấp thương mại và thuế quan đang diễn ra với Trung Quốc, đã tác động đến thị trường tương lai của Fed nhiều hơn những người chỉ trích Fed.

Các dịch chuyển thị trường lớn hơn nhiều, có ý nghĩa thống kê cao và rõ ràng hơn về mặt trái, từ -14 điểm cơ bản (bp) đến + 4bp. Tích lũy, tác động đến kỳ vọng của thị trường đối với tỷ lệ quỹ là khoảng -40 bp khi chúng tôi bao gồm các tweet cho thấy sự leo thang căng thẳng thương mại và các tweet cho thấy sự xuống thang và khoảng -60bp khi chúng tôi chỉ tập trung vào các tweet cho thấy sự leo thang.

Một lần nữa, có rất nhiều tweet thu được ít phản ứng, nhưng cũng có khá nhiều tweet chính sách thương mại dẫn đến sự thay đổi lớn. Điều này là trực quan, vì có các kênh rõ ràng thông qua đó leo thang thuế quan có thể dẫn đến một triển vọng kinh tế mờ nhạt hơn, Vàng Goldman nói.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs giải thích những phát hiện này cho thấy rằng thị trường tin rằng Tổng thống chủ yếu ảnh hưởng gián tiếp đến chính sách của Fed bằng cách ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế vĩ mô, với hầu hết vai trò nhận thức hạn chế đối với các tweet về Fed.

 

Nổi tiếng với sự hung hăng và giận dữ trên Twitter của mình, Trump chắc chắn không lùi về phía trước để chia sẻ quan điểm của mình về một loạt các chủ đề - không nhất thiết là tất cả Fed.

Ông đã nhiều lần chỉ trích chính sách tiền tệ của Fed và kêu gọi các nhà hoạch định chính sách của Fed cắt giảm lãi suất trong bối cảnh lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ đang chùn bước (phần lớn là do tranh chấp thương mại đang diễn ra của Trump với Trung Quốc), và ông thường xuyên xúc phạm chủ tịch ngân hàng trung ương và các nhà hoạch định chính sách.

Vào tháng 8, anh ấy đã gọi cho ngân hàng trung ương và chủ tịch của nó là cluless, sau đó vào tháng 9, anh ấy đã gọi họ là Xương ngay trước khi Fed cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay.

Sau khi cắt giảm lãi suất, Trump đã tweet rằng Fed và chủ tịch của nó đã không có can đảm, không có ý nghĩa, không có tầm nhìn! Một lần nữa, chỉ trong tuần trước, Trump đã gọi ngân hàng trung ương là thảm hại.

Fed đã cắt giảm lãi suất chính của mình vào tháng Bảy xuống một phần tư và một lần nữa vào tháng Chín, hạ lãi suất cho vay qua đêm của nó xuống mức mục tiêu từ 1,75% đến 2%. Trump đã nói rằng Fed đang mạo hiểm khả năng cạnh tranh của Mỹ bằng cách giữ tỷ lệ cao hơn đáng kể so với hầu hết các quốc gia khác trong thế giới phát triển.

 

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78