Chủ tịch Fed Jerome Powell cho thấy khía cạnh linh hoạt của mình

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 22/03/2019

Tính linh hoạt đang nổi lên như là dấu hiệu phản ứng của Jerome Powell đối với đường cong kinh tế đầu tiên mà ông phải đối mặt trong nhiệm kỳ làm chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang.

Trên hai mặt - lãi suất và danh mục tài sản của Fed - Ông Powell đã đột ngột thay đổi khóa học chỉ trong ba tháng. Khi làm như vậy, ông Powell đang cho thấy ông quan tâm nhiều hơn đến việc xây dựng những gì ông cho là chính sách đúng đắn hơn là giành chiến thắng trong một cuộc tranh luận với các thị trường hoặc nhà kinh tế.

Các trụ cột sinh đôi "nhanh chóng theo tiêu chuẩn của Fed", Steven Blitz, nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại TS Lombard, nói.

Fed và các thị trường đã không đồng bộ sau khi ngân hàng trung ương tăng điểm chuẩn ngắn hạn vào tháng 12 và báo hiệu hai lần tăng thêm trong năm nay. Ông Powell cũng báo hiệu rằng các quan chức đã thấy rất ít lý do để điều chỉnh dòng chảy ổn định của danh mục tài sản trị giá 4 nghìn tỷ đô la của họ, vốn đã bị thu hẹp khoảng 40 tỷ đô la mỗi tháng.

Nhiều nhà đầu tư, lo lắng về rủi ro gia tăng đối với tăng trưởng của Mỹ từ nước ngoài và từ sự không chắc chắn chính trị, đã hy vọng Fed sẽ đề nghị họ không thể tăng lãi suất trong năm 2019. Những người khác nói rằng chính sách đầu tư đang thắt chặt chính sách quá nhiều.

Vào thứ Tư, Fed đã cung cấp cho thị trường những gì nó muốn vào tháng 12. Về lãi suất, Fed báo hiệu rằng nó đang bị trì hoãn vô thời hạn do rủi ro tăng cao đối với nền kinh tế toàn cầu và bởi vì sự tăng trưởng mạnh mẽ của Mỹ và thất nghiệp giảm trong năm ngoái đã không mang lại sự gia tăng lạm phát dự kiến.

Về danh mục đầu tư, hầu hết các quan chức Fed vẫn không tin rằng việc rút tiền thế chấp và nắm giữ Kho bạc của họ đã đóng một vai trò quan trọng trong sự ngất xỉu của thị trường vào cuối năm ngoái.

Việc rút tiền của Treasurys và bù đắp tiền gửi ngân hàng, hoặc dự trữ, từ bảng cân đối kế toán của Fed đã đi kèm với sự gia tăng tương đương chứng khoán Kho bạc do các ngân hàng nắm giữ. Điều này nhấn mạnh ý tưởng được thúc đẩy bởi một số nhà đầu tư rằng dòng chảy của bảng cân đối kế toán đang rút cạn thanh khoản khỏi hệ thống tài chính.

Nhưng thay vì cố gắng chứng minh lập luận của mình với các thị trường, Fed đã lên kế hoạch công bố cách thức và thời điểm sẽ ngừng thu hẹp cổ phần. Ngân hàng trung ương cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ làm chậm tốc độ mua lại trái phiếu kho bạc vào tháng Năm và chấm dứt dòng chảy vào tháng Mười. Vẫn chưa cho biết khi nào sẽ cho phép bảng cân đối kế toán mở rộng, điều này sẽ ngăn chặn sự sụt giảm dần của dự trữ ngân hàng.

Jim Vogel, một chiến lược gia của FTN Financial cho biết: "Chúng ta đang ở trong tình huống này, chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang là diễn viên linh hoạt nhất trên sân khấu hiện nay và đó thường không phải là trường hợp của Fed".

Con đường không phải lúc nào cũng suôn sẻ đối với ông Powell, người như mọi nhà lãnh đạo mới của Fed phải đối mặt với những sai lầm trong giao tiếp sớm. Cuộc đối đầu gần đây đã khiến một số nhà phân tích cảnh báo rằng Fed đang đưa ra nhiều sự không chắc chắn hơn về cách nó sẽ phản ứng với những thay đổi trong tương lai của nền kinh tế hoặc nó đã sai lầm với việc tăng lãi suất vào tháng 12.

Ông Powell trở thành chủ tịch Fed 13 tháng trước đối mặt với một môi trường kinh tế khác. Trước đó, các mô hình của Fed cho rằng lạm phát có thể sẽ tăng lên trong bối cảnh thất nghiệp giảm, cắt giảm thuế và tăng chi tiêu liên bang.

Đến tháng 9, nhiều quan chức Fed đã nói về sự cần thiết phải tăng lãi suất lên mức cao đủ để kiềm chế sự tăng trưởng.

Thị trường bắt đầu giảm trong tháng 10 và biến động nhiều hơn vào tháng 11 và tháng 12. Trung Quốc và châu Âu cho thấy nhiều dấu hiệu của sự chậm lại, sau sự yếu kém đã khiến một số nền kinh tế thị trường mới nổi hồi đầu năm. Trong khi đó, căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington cho thấy một vài dấu hiệu giảm bớt.

Biến động tăng tốc sau khi tăng lãi suất tháng 12 của Fed. Chi phí vay của công ty mở rộng, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ giảm.

Đến tháng 1, các chỉ số suy thoái khác nhau bắt đầu thận trọng. Một biện pháp như vậy được các nhà nghiên cứu của Fed nhấn mạnh vào mùa hè năm ngoái, so sánh sự khác biệt giữa lợi tức của tín phiếu Kho bạc ba tháng và sản lượng được ngụ ý bởi các thị trường tương lai cho cùng một hóa đơn khoảng sáu phần tư sau đó, đã trở nên tiêu cực. Vào tháng 1, nó cho thấy xác suất suy thoái 50%.

Ông Powell báo hiệu Fed đã tạm dừng tăng lãi suất khi ông phát biểu tại một hội nghị kinh tế ở Atlanta vào ngày 4 tháng 1. Các quan chức đã củng cố cam kết đó sau tuyên bố của họ vào ngày 30 tháng 1 về việc giảm lãi suất trong tương lai, và một lần nữa vào thứ Tư, khi hầu hết trong số họ dự kiến ​​không tăng trong năm nay.

"Ngay cả khi nó sai, tốc độ di chuyển của chúng vẫn rất ấn tượng", ông Vogel nói.

Lập trường của ông Powell phản ánh cách tiếp cận quản lý rủi ro, cố gắng cân bằng các rủi ro của chính sách quá lỏng lẻo, thúc đẩy lạm phát hoặc bong bóng tài sản không mong muốn, với những rủi ro mà ngân hàng trung ương có thể thắt chặt chính sách quá nhiều và sớm chấm dứt việc mở rộng.

Ông Powell có vẻ háo hức khi chấp nhận rủi ro rằng nền kinh tế ổn định và Fed buộc phải tăng lãi suất một lần nữa. "Họ hoàn toàn sẵn sàng chấp nhận sự đánh đổi đó, bởi vì điều đó có nghĩa là họ đã tránh được một cuộc suy thoái nhỏ", ông Blitz nói.

Ông Powell trước đây đã lưu ý làm thế nào Fed có biên độ sai số ít hơn nhiều khi tỷ lệ thấp trong lịch sử, như bây giờ, với tỷ lệ điểm chuẩn trong phạm vi từ 2,25% đến 2,5%. Nếu tăng trưởng chùn bước, các nhà hoạch định chính sách hết phòng để cắt giảm lãi suất một khi chúng được hạ xuống 0, mà các ngân hàng trung ương gọi là "không giới hạn dưới".

Ông Powell cho biết vào tháng 11 năm 2016, khi Fed không tăng tỷ lệ điểm chuẩn chỉ một lần từ mức gần 0. Miễn là tỷ lệ điểm chuẩn dưới 3%, "bạn đang nghĩ," tôi cần cẩn thận ở đây ", ông nói.

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78