Cựu lãnh đạo Fed yêu cầu độc lập chính trị của Ngân hàng Trung ương

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 06/08/2019

Các cựu lãnh đạo của Cục Dự trữ Liên bang đã đưa ra trường hợp của họ vào thứ Hai để ngân hàng trung ương giữ được độc lập và không bị áp lực chính trị ngắn hạn, một phản bác ngầm đối với sự chỉ trích liên tục của Tổng thống Trump về tổ chức này.

Tất cả bốn chủ tịch cũ của Fed vẫn còn sống - Paul Volcker, Alan Greenspan, Ben Bernanke và Janet Yellen - đã đưa ra một quan điểm trong Tạp chí Phố Wall vào thứ Hai, nhấn mạnh niềm tin của họ rằng ngân hàng trung ương và lãnh đạo của nó nên được phép phục vụ không có áp lực chính trị hoặc "mối đe dọa loại bỏ hoặc giáng chức ... vì lý do chính trị."

"Điều rất quan trọng để bảo tồn khả năng của Cục Dự trữ Liên bang trong việc đưa ra quyết định dựa trên lợi ích tốt nhất của quốc gia, chứ không phải lợi ích của một nhóm nhỏ các chính trị gia", cựu chủ ngân hàng trung ương viết.

Tác phẩm sau hơn một năm bị ông Trump tấn công thường xuyên vào ngân hàng trung ương, nơi ông cáo buộc phá hoại chương trình nghị sự kinh tế của mình bằng cách giữ lãi suất cao hơn mức ông muốn.

Chủ tịch Fed hiện tại Jerome Powell đã nhiều lần nói rằng ngân hàng trung ương không xem xét phê bình của tổng thống hoặc các cân nhắc chính trị khác khi đưa ra các quyết định chính sách. Nhiệm vụ chính thức của Fed yêu cầu nó theo đuổi việc làm tối đa và giá cả ổn định.

Nhưng trong những tháng gần đây, ông Trump đã khám phá khả năng cố gắng sa thải hoặc hạ bệ ông Powell. Các nhà phân tích pháp lý đặt câu hỏi liệu ông có thẩm quyền để làm như vậy hay không, và ông Powell nói ông sẽ không từ chức nếu tổng thống hỏi.

Ngoài việc phát hành các cuộc tấn công Twitter thường xuyên, ông Trump cũng đã hình thành thói quen gọi điện thoại ngắn hàng tháng cho ông Powell sau khi hai người chia sẻ một bữa tối tại Nhà Trắng vào tháng Hai.

Với hai vị trí còn lại để điền vào hội đồng thống đốc, một số người tham gia thị trường đã bắt đầu tự hỏi ai - trong trường hợp ông Trump được bầu lại - có thể thay thế ông Powell sau khi nhiệm kỳ Chủ tịch Fed kết thúc vào năm 2022.

Các thống đốc đề cử hoặc một chủ tịch chia sẻ quan điểm của mình là một cách mà tổng thống có thể tăng cường ảnh hưởng đến chính sách ngân hàng trung ương, các học giả nói.

"Khi nhiệm kỳ bốn năm của chủ tịch hiện tại kết thúc, tổng thống sẽ có cơ hội tái bổ nhiệm ông hoặc chọn một người mới", Messrs. Volcker, Greenspan và Bernanke và bà Yellen viết. "Chúng tôi hy vọng rằng khi quyết định đó được đưa ra, sự lựa chọn sẽ dựa trên năng lực và sự liêm chính của ứng cử viên tiềm năng, chứ không dựa trên sự trung thành chính trị hay hoạt động."

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78