Fed cắt giảm lãi suất, Trump thấy " thất vọng "

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 01/08/2019

Cục Dự trữ Liên bang đã chuyển sang cắt giảm lãi suất, mức giảm đầu tiên kể từ năm 2008 - trong một cuộc đình công phủ đầu nhằm cứu nền kinh tế khỏi sự suy thoái toàn cầu và tiếp tục căng thẳng thương mại.

Thị trường chứng khoán bị bán tháo và đồng đô la mạnh lên vào chiều thứ Tư sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell làm các nhà đầu tư thất vọng trong cuộc họp báo sau quyết định của mình khi ông không phê chuẩn rõ ràng hơn những kỳ vọng về kích thích bổ sung trong những tháng tới.

S & P 500 kết thúc ngày giảm 32,80 điểm, tương đương 1,1%, xuống 2980,38, trong đó có một chuỗi 36 phiên trong đó chỉ số đóng cửa không di chuyển hơn 1% theo cả hai hướng. Nghi ngờ về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai cũng đã gửi lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm lên 2,034%, giảm từ 2,063% vào thứ ba, trong khi Chỉ số đô la WSJ tăng 0,37% lên 91,25, gần mức cao nhất 12 tháng.

Ông Powell cho biết các quan chức không loại trừ việc giảm lãi suất bổ sung, nhưng các quan chức cũng không xem hành động của hôm thứ Tư là "khởi đầu của một loạt cắt giảm lãi suất dài", ông nói. "Bạn sẽ làm điều đó nếu bạn thấy điểm yếu kinh tế thực sự .... Đó không phải là những gì chúng ta đang thấy."

Thay vào đó, ông đóng khung quyết định hạ lãi suất ngắn hạn của Fed xuống mức từ 2% đến 2,5% dưới dạng "điều chỉnh giữa chu kỳ".

Tám trong số 10 quan chức Fed đã bỏ phiếu ủng hộ động thái này, trong khi hai quan chức không đồng ý với quyết định ủng hộ việc giữ lãi suất ổn định.

Tuyên bố chính sách được đưa ra sau cuộc họp hôm thứ Tư cho thấy Fed có thể cắt giảm lãi suất một lần nữa trong những tháng tới bằng cách nói rằng "nó dự tính con đường tương lai" của tỷ lệ chính sách của mình, "nó sẽ tiếp tục theo dõi tác động của thông tin đến đối với triển vọng kinh tế và sẽ hành động phù hợp để duy trì việc mở rộng. "

Các quan chức cũng tuyên bố họ sẽ chấm dứt dòng chảy của danh mục tài sản trị giá 3,8 nghìn tỷ đô la vào thứ năm, sớm hơn hai tháng so với kế hoạch trước đó, tạm dừng một quá trình rút dần kích thích tiền tệ được thêm vào trong cuộc suy thoái năm 2008.

Vào tháng 6, bảy trong số 17 quan chức cho biết họ tin rằng lãi suất sẽ thấp hơn một nửa điểm vào cuối năm, cho thấy một nguồn hỗ trợ đáng kể cho ít nhất một lần cắt giảm.

"Powell tăng sự không chắc chắn xung quanh định hướng của chính sách," Scott Minerd, giám đốc đầu tư tại công ty quản lý tiền Guggenheim Partners LLC nói. "Các cuộc thảo luận xung quanh con đường lãi suất trong tương lai đã được thực hiện và có lẽ đã mang lại rất nhiều lợi ích của việc cắt giảm lãi suất ngày hôm nay."

Chủ tịch Fed tại Boston Eric Rosengren và Chủ tịch Fed Thành phố Kansas Esther George không đồng ý với quyết định này. Cả hai đều nằm trong nhóm các quan chức Fed đã nói rằng gần đây họ không thấy trường hợp nào giảm lãi suất vì dữ liệu kinh tế của Mỹ rất tốt.

Ông Minerd nói rằng việc ông Powell không có câu trả lời rõ ràng có thể là một dấu hiệu "ủy ban không hoàn toàn đứng sau việc cắt giảm lãi suất đang diễn ra."

Bởi vì các thị trường có thể có những kỳ vọng không thực tế về khả năng của Fed để báo hiệu nhiều kích thích hơn, "các rủi ro đã bị lệch về một mức độ thất vọng nào đó", Julia Coronado, người sáng lập công ty tư vấn kinh tế MacroPolicy Perspectives nói. "Đã có một sự nạc mạnh mẽ cho một vết cắt khác. Về cơ bản, ông đã nói với chúng tôi rằng bằng cách tham khảo các đợt cắt giảm giữa chu kỳ trước."

Tổng thống Trump đã kêu gọi ông Powell, người đi theo Jay, cắt giảm lãi suất mạnh mẽ hơn và bày tỏ sự không hài lòng của mình trên Twitter.

"Điều mà thị trường muốn nghe từ Jay Powell và Cục Dự trữ Liên bang là đây là sự khởi đầu của một chu kỳ cắt giảm lãi suất kéo dài và mạnh mẽ", ông Trump viết. "Như thường lệ, Powell làm chúng tôi thất vọng."

Quyết định hạ lãi suất phản ánh những lo ngại về sự tăng trưởng tức thời trong tăng trưởng cũng như những lo ngại về việc Fed không thể tạo ra lạm phát nhiều hơn, được coi là một dấu hiệu của nhu cầu kinh tế lành mạnh.

Ông Powell nói rằng thật khó để cụ thể hơn về các kế hoạch của Fed vì bản chất của các cuộc thảo luận thương mại đã cân nhắc đến đầu tư kinh doanh và vì các quan chức muốn xem nền kinh tế toàn cầu đã tiêu hóa những nỗ lực của Fed trong năm nay như thế nào để giảm bớt chính sách, trước tiên bằng cách từ bỏ kế hoạch tăng giá và bây giờ để cắt giảm chúng.

"Chúng tôi sẽ xem xét tăng trưởng toàn cầu yếu," ông nói. "Tôi muốn được chính xác hơn, nhưng với thương mại, đó là một yếu tố mà chúng ta phải đánh giá theo một cách mới."

Quyết định này đã đảo ngược hiệu quả tăng lãi suất tháng 12 của ngân hàng trung ương, xuất hiện trong giai đoạn mà họ tin rằng lãi suất vẫn đủ thấp để thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát. Kể từ đó, lạm phát đã giảm.

Tỷ lệ thất nghiệp, ở mức 3,7% trong tháng 6, gần mức thấp trong nửa thế kỷ. Nền kinh tế Mỹ mở rộng với tỷ lệ hàng năm được điều chỉnh theo mùa 2,1% trong quý hai, nổi bật nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ. Ngoài ra, chứng khoán đã gần kỷ lục, chủ yếu là dự đoán về việc cắt giảm lãi suất của Fed.

Nhưng một số lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, bao gồm cả sản xuất. Những người khác, chẳng hạn như nhà ở, đã tăng trở lại do quyết định từ bỏ tăng lãi suất của Fed vào đầu năm.

Cái gọi là giá cốt lõi, loại trừ các loại thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi, đã tăng 1,6% cho năm kết thúc vào tháng 6, giảm từ mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương vào tháng 12. Mặc dù điều này nghe có vẻ như là một sự bỏ lỡ nhỏ, nhưng đáng chú ý là xem xét làm thế nào các quan chức mùa thu năm ngoái tin rằng lạm phát sẽ tăng trên mức 2% mà không tăng lãi suất trong năm nay.

Một rủi ro từ phản ứng thị trường hôm thứ Tư là đồng đô la tiếp tục tăng, đặc biệt là bây giờ các ngân hàng trung ương khác đang di chuyển để giảm lãi suất. Điều đó sẽ khiến Fed càng khó tăng lạm phát.

Các quan chức Fed thấy mối liên kết chặt chẽ hơn so với trước đây giữa các nền kinh tế Mỹ và toàn cầu, đặt ra những câu hỏi mới về việc họ có thể giữ lãi suất trong nước cao hơn mức nào ở các nền kinh tế tiên tiến khác, có tỷ lệ thấp hơn hoặc thậm chí âm.

Việc cắt giảm lãi suất của Fed chỉ là lần thứ năm trong 25 năm qua, ngân hàng trung ương chuyển từ tăng sang giảm lãi suất. Trong bốn trường hợp trước, Fed không bao giờ cắt giảm lãi suất chỉ một lần.

Thông thường khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất, họ không biết liệu mình sẽ thực hiện một số động thái nhỏ hay không, như đã làm vào năm 1995 và 1998 khi nền kinh tế tránh được suy thoái - hay liệu đó có phải là sự khởi đầu của chuỗi giảm dài hơn, như năm 2001 và 2007 khi ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất một vài tháng trước khi nền kinh tế bước vào suy thoái.

Việc cắt giảm lãi suất gần đây nhất của Fed xảy ra vào cuối năm 2008, khi ngân hàng trung ương hạ lãi suất cơ bản xuống gần bằng 0 sau cuộc khủng hoảng tài chính. Các quan chức đã để nó ở đó trong bảy năm.

Quyết định hôm thứ Tư kết thúc nỗ lực bốn năm để trả lại chính sách tiền tệ giống như trước cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Trong và sau cuộc khủng hoảng, Fed đã mua hơn 3,5 nghìn tỷ đô la trái phiếu kho bạc và thế chấp để kích thích tăng trưởng.

Các quan chức đã dự kiến ​​rằng một khi nền kinh tế phục hồi, lãi suất cuối cùng sẽ trở về mức từ 3% đến 4% và danh mục đầu tư trái phiếu sẽ giảm xuống khoảng 1,5 nghìn tỷ đến 2,5 nghìn tỷ đô la.

Thay vào đó, quá trình được gọi là bình thường hóa này đã dừng lại với lãi suất vẫn ở mức thấp trong lịch sử và bảng cân đối của Fed lớn hơn nhiều.

Lần cuối cùng Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất, vào tháng 9 năm 2007, tỷ lệ điểm chuẩn là 5,25%. Và danh mục tài sản là khoảng 3,8 nghìn tỷ đô la, bằng khoảng 18% tổng sản phẩm quốc nội, tăng từ mức dưới 800 tỷ đô la, hoặc khoảng 5% GDP, vào cuối năm 2007.

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78