Lối ra của Bolton có ý nghĩa gì đối với thị trường dầu mỏ

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 11/09/2019

Các nhà phân tích cho biết, sự ra đi của Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton khỏi Nhà Trắng khiến cho ít có khả năng tình hình giữa Mỹ và Iran sẽ leo thang đến một cuộc xung đột quân sự, các nhà phân tích cho biết.

Giá dầu giao dịch thấp hơn sau khi Tổng thống Donald Trump tweet hôm thứ Ba rằng ông yêu cầu Bolton từ chức. Được coi là thành viên diều hâu nhất trong nội các của tổng thống, Bolton nói với NBC News rằng ông đang từ chức theo ý định của mình và Trump đã không yêu cầu ông rời đi. Nhà Trắng cho biết có một số lý do cho sự ra đi của Bolton và nói rằng đó không phải là do những rò rỉ gần đây về sự bất đồng trong chính quyền về một ý tưởng thất bại trong việc đàm phán với Taliban tại Camp David.

John Điều này quay trở lại nỗi sợ hãi về một cuộc tấn công vào Iran, John nói, John Kilduff, đối tác của Again Capital. Mong muốn tấn công Iran của ông quay trở lại với George W. Bush. Thị trường dầu mỏ luôn ở trong tình trạng khó khăn với anh ta ở hiện trường.

Trump năm ngoái đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran, Mỹ và năm quốc gia khác đã gỡ bỏ lệnh trừng phạt từ nước này để đổi lấy cam kết chấm dứt hạt nhân. Trump đã nói rằng thỏa thuận là một mặt và quá ngắn hạn. cả tổng thống và Bolton đều nói rằng thỏa thuận vẫn sẽ cho phép Iran có được vũ khí hạt nhân.

Nhà Trắng đã nối lại các lệnh trừng phạt đối với Iran, và đã thành công trong việc buộc phần lớn xuất khẩu dầu của nước này ra khỏi thị trường. Các thành viên khác của thỏa thuận đã cố gắng giữ Iran trong thỏa thuận và gần đây nhất Pháp đề nghị cung cấp khoản tín dụng cho Iran 15 tỷ USD nếu họ chấm dứt việc làm giàu uranium và khuyến nghị thỏa thuận hạt nhân. Theo đề xuất đó, Iran sẽ được phép tiếp tục xuất khẩu 700.000 thùng dầu mỗi ngày.

Rõ ràng, điều này làm tăng khả năng đề xuất của Macron sẽ được chấp nhận và khoản tín dụng 15 tỷ đô la được hỗ trợ bởi 700.000 thùng mỗi ngày được chấp nhận, theo chú thích của Helima Croft, người đứng đầu nghiên cứu hàng hóa toàn cầu tại RBC. Cô ấy nói rằng cô ấy không xem đề xuất nào được chấp nhận như là trường hợp cơ bản của cô ấy, nhưng một thỏa thuận chắc chắn có nhiều khả năng hơn so với ngày hôm qua.

Bolton đã phản đối thỏa thuận này, được đề xuất bởi Tổng thống Pháp Emanuel Macron, cũng như Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Mới thứ hai, Netanyahu đã báo cáo một phát hiện gần đây của Israel về một cơ sở hạt nhân bí mật của Iran, mà theo ông Iran đã phá hủy vào mùa hè vừa qua.

Kể từ khi các lệnh trừng phạt bắt đầu siết chặt Iran, căng thẳng ở vùng Vịnh đã gia tăng, với các ủy nhiệm của Iran ở Yemen gửi tên lửa và máy bay không người lái vũ trang vào Ả Rập Saudi. Iran cũng đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh ở eo biển Hormuz và được cho là đã khai thác một số người khác ở vùng Vịnh.

Iran cũng hạ một máy bay không người lái của Mỹ đã bắn một máy bay không người lái vào Mỹ vào tháng 6, điều này gần như đã kích hoạt hành động quân sự của Mỹ trước khi Trump ngăn chặn.

Kilduff nhấn mạnh để tấn công Iran về quân sự ở hầu hết các lượt, Kilduff nói. Tôi nghĩ rằng sau hậu quả của cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đó, ông gần như đã thắng thế nhưng Tổng thống Trump đã rút lui vào phút cuối.

Tương lai dầu thô Trung cấp West Texas thấp hơn một chút, và cũng đạt mức cao trong ngày, sau khi có tin về sự ra đi của Bolton. WTI ở mức 57,76 USD / thùng, trong khi giá dầu Brent tương lai tăng 0,3% ở mức 62,77 USD / thùng.

Kilduff cho biết, thực sự có một rủi ro giảm giá cao vì nó khiến cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và [Tổng thống Iran Hassan] nhiều khả năng trong tháng này tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Kilduff nói.

Ngoại trưởng Michael Pompeo, tại một cuộc họp báo sau đó trong ngày, cho biết ông có thể tưởng tượng cuộc gặp của ông Trump với ông Rouhani vào cuối tháng, để trả lời một câu hỏi.

Tổng thống đã làm cho nó rõ ràng. Ông chuẩn bị đáp ứng mà không có điều kiện trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin cho biết, trong cuộc họp giao ban. Ông cũng cho biết chính quyền cam kết duy trì áp lực tối đa đối với Iran.

Cliff Kupchan, chủ tịch của Eurasia Group, cho biết định hướng tương lai của chính sách Hoa Kỳ sẽ được quyết định bởi quan điểm của Trump và lựa chọn của ông để thay thế Bolton. Bolton đã phản đối bất kỳ cuộc đàm phán nào với Iran, nhưng Trump xuất hiện trong một cuộc họp, ông lưu ý.

Có lẽ vẫn chưa chắc rằng Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei sẽ để điều đó xảy ra, nhưng có áp lực tăng lên về cơ hội gặp mặt. Nếu điều đó xảy ra, chúng ta sẽ thấy giá dầu giảm nhiều hơn. Hơn nữa, cựu NSA là người đề xuất chính cho cuộc đình công bị hủy bỏ đối với Iran và thay đổi chế độ ở đó. Cơ hội tấn công của Mỹ vào Iran, tất cả đều bằng nhau, cũng đi xuống với sự ra đi của ông, theo Kupchan.

Việc loại bỏ Bolton sẽ ảnh hưởng đến một số lĩnh vực chính sách quan trọng khác.

Cúc Bolton là một con chim ưng Ông có ảnh hưởng, và ít nhất ông sẽ loại bỏ một số chính sách quản trị. Các vấn đề bị ảnh hưởng sẽ bao gồm Iran, Bắc Triều Tiên, Afghanistan và Venezuela, ghi chú Kupchan.

Bolton phục vụ trong chính quyền Reagan, và Bush đặt tên ông là thiếu chính phủ để kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế.

Bush cũng bổ nhiệm ông làm đại diện của mình tại Liên Hợp Quốc, mà Bolton gọi là không liên quan. Cuối cùng, Quốc hội đã chặn xác nhận của ông và ông phải từ bỏ vai trò đó.

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78