Nhà đầu tư quy mô lại Cược lạm phát, nghi ngờ về tăng trưởng

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 04/03/2019

Đặt cược cho một sự đón đầu trong lạm phát đang giảm dần, ủng hộ sự hoài nghi của các nhà đầu tư rằng nền kinh tế Mỹ sẽ có thể trở nên mạnh mẽ hơn sau khi bắt đầu một năm.

Triển vọng tăng trưởng đã giảm dần trong năm qua khi các biện pháp hoạt động sản xuất, chi tiêu tiêu dùng và niềm tin kinh doanh đã suy yếu. Sự hạ nhiệt trong nền kinh tế đã giúp lạm phát vượt qua mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang trong năm thứ bảy liên tiếp vào năm 2018.

Việc lạm phát tiếp tục giảm các mục tiêu đã cho phép Fed đề nghị họ sẽ tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất, giúp S & P 500 tăng 12% trong năm 2019 và bắt đầu hai tháng tốt nhất trong năm sau nhiều thập kỷ. Nhưng nhiều nhà đầu tư trái phiếu đã có cái nhìn bi quan hơn, đặt câu hỏi liệu việc tăng giá bị tắt có phải là một dấu hiệu khác cho thấy triển vọng của nền kinh tế và thu nhập đang giảm dần.

Các nhà đầu tư sẽ có một cái nhìn khác về nơi lạm phát đang đứng đầu vào thứ Sáu, khi Bộ Lao động công bố báo cáo việc làm hàng tháng.

"Tôi đang ở trong trại của những người nghi ngờ", ông Ziwei Ren, giám đốc điều hành và quản lý danh mục đầu tư tại Penn Mutual Asset Management cho biết.

Ông Ren cho biết ông đã mua chứng khoán được bảo vệ lạm phát vào năm 2017 nhưng đã giảm mua vào năm ngoái và tin rằng ông sẽ không mua nhiều, nếu có, trong năm nay. Lợi suất cung cấp TIPS - mặc dù tương đối nhỏ - tăng cùng với lạm phát, khiến họ mong muốn nhất đối với các nhà đầu tư khi họ tin rằng giá cả trên nền kinh tế đang tăng cao hơn.

"Tôi nghĩ năm 2017 sẽ là một năm tốt vì đó là năm tất cả chúng ta đã nói về tăng trưởng toàn cầu đồng bộ", ông Ren nói. "Nhưng chúng tôi đã không thấy lạm phát, và bây giờ, tất cả các dữ liệu cho thấy sự chậm lại."

Một thước đo được theo dõi rộng rãi về kỳ vọng của các nhà đầu tư đối với lạm phát trung bình hàng năm trong thập kỷ tới, được gọi là tỷ lệ hòa vốn 10 năm, vẫn nằm dưới mục tiêu 2% của Fed vào năm 2019. Được đo bằng khoảng cách giữa lợi suất trong 10 năm Lưu ý kho bạc và TIPS 10 năm, tỷ lệ hòa vốn ở mức 1,95% vào thứ năm. Con số này tăng so với mức thấp gần đây trong tháng 12 nhưng vẫn dưới mức cao nhất trong 4 năm là 2,18% trong tháng 5, theo Fact set.

Nhu cầu đối với các sản phẩm khác ngăn chặn danh mục đầu tư chống lại lạm phát cũng suy yếu trong những tháng gần đây. Quỹ giao dịch trao đổi SchwIPS US TIPS đang trên đường đăng một dòng tiền hàng quý lần đầu tiên kể từ năm 2013, theo Lipper.

Và các cuộc khảo sát cho thấy các nhà đầu tư đang ngày càng nghi ngờ rằng nền kinh tế sẽ nóng lên. Trong số các nhà quản lý quỹ toàn cầu được Bank of America khảo sát vào tháng 2, 55% dự kiến ​​tăng trưởng theo xu hướng và lạm phát trong năm tới, tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 12/2016.

Rất ít - bao gồm cả ông Ren - tin rằng Mỹ đang trên bờ vực suy thoái. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở gần mức thấp nhiều tầng. Trong 100 tháng liên tiếp, thị trường lao động đã thêm nhiều việc làm hơn là mất. Tiền lương đã tăng ít nhất 3% trên cơ sở so với năm trước trong sáu tháng liên tiếp và dữ liệu hôm thứ Năm cho thấy tổng sản phẩm trong nước tăng hơn dự kiến ​​trong quý cuối cùng của năm 2018. Trong quá khứ, những yếu tố này - đặc biệt là tỷ lệ thất nghiệp thấp - - sẽ khiến các nhà đầu tư băn khoăn về lạm phát.

Tuy nhiên, một thị trường lao động chặt chẽ đã không đủ để giữ cho lạm phát hoạt động ổn định ở mục tiêu 2% của Fed. Điều đó đã gây tranh cãi giữa các nhà kinh tế về việc liệu các yếu tố như sức mạnh giảm dần của các công đoàn và toàn cầu hóa có tạo ra một môi trường trong đó lạm phát có khả năng bị tắt tiếng hay không.

Trong những tháng gần đây, các quan chức Fed đã bắt đầu thảo luận công khai về những thay đổi tiềm năng đối với cách họ xác định mục tiêu lạm phát. Một cách tiếp cận sẽ khiến Fed nhắm đến mức lạm phát trung bình 2% trong vài năm, có nghĩa là họ sẽ cố tình tìm kiếm các khoản vượt quá khiêm tốn của mục tiêu 2% trong thời gian tốt để bù đắp cho mục tiêu giảm xuống trong thời kỳ suy thoái. Fed muốn lạm phát cao hơn một chút để giảm rủi ro giảm phát trong tình trạng chậm lại và khiến các nhà đầu tư và người tiêu dùng tin tưởng rằng tăng trưởng sẽ tiếp tục. Các quan chức cho biết họ sẽ không thực hiện bất kỳ thay đổi nào trước đầu năm tới.

Matt Toms, giám đốc đầu tư của thu nhập cố định tại Voya Investment Management cho biết: "Đây là những khái niệm vô cùng ôn hòa, một sự thay đổi hoàn toàn trong chức năng phản ứng của Fed". "Điều đó cho thấy Fed sẽ không phản ứng ngay lập tức để tiêu diệt lạm phát."

Các thương nhân đã bắt đầu định giá trong một cơ hội nhỏ của Fed hạ lãi suất ngắn hạn trong năm nay, một động thái có thể giúp thúc đẩy lạm phát cao hơn bằng cách giảm chi phí cho các doanh nghiệp và hộ gia đình vay và đầu tư. CME Group cho biết, tương lai của các quỹ liên bang, theo dõi các kỳ vọng dựa trên thị trường đối với chính sách tiền tệ, cho thấy hôm thứ Tư có 20% khả năng Fed hạ lãi suất vào cuối năm nay, theo CME Group. Điều đó so sánh với khoảng 4,1% vào đầu năm.

Tuy nhiên, cho đến nay, có rất ít dấu hiệu của các nhà đầu tư định vị cho sự tăng trưởng trong tăng trưởng và sự gia tăng tương ứng với lạm phát.

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm, được sử dụng làm lãi suất tham chiếu cho tất cả mọi thứ từ thế chấp đến cho vay mua ô tô, đã trôi dạt trong một phạm vi tương đối hẹp trong năm nay sau khi đạt mức cao nhất trên 3% vào năm 2018. Lợi suất 10 năm có xu hướng tăng khi các nhà đầu tư tự tin về tăng trưởng và rút lui khi họ không chắc chắn về triển vọng kinh tế. Sản lượng tăng khi giá trái phiếu giảm.

Theo một phân tích dữ liệu EPFR Global của Bank of America, các quỹ tương hỗ và các quỹ giao dịch theo dõi trao đổi cũng đã ghi nhận các dòng chảy mạnh, trong khi các nhà đầu tư tiếp xúc với trái phiếu đang đăng các dòng ròng vào năm 2019, theo phân tích dữ liệu EPFR Global của Bank of America.

Mô hình đó cho thấy các nhà đầu tư không tin rằng nền kinh tế sắp nóng lên. Lạm phát có xu hướng làm cho Treasurys trở nên kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, vì nó làm giảm sức mua của các khoản thanh toán cố định của họ.

"Fed có thể làm mọi thứ họ cố gắng làm để tăng kỳ vọng lạm phát, nhưng thị trường nghi ngờ họ có thể đạt được điều đó", ông Ren nói.

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78