Tiền lương Hoa Kỳ tăng, lạm phát hạ nhiệt

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 13/03/2019

Lạm phát Tepid và tiền lương tăng đang để lại thêm đô la trong túi của người lao động Mỹ.

Chỉ số giá tiêu dùng, đo lường những gì người Mỹ trả cho tất cả mọi thứ từ xe tải đã qua sử dụng đến son môi, đã tăng 0,2% theo mùa trong tháng 2 so với tháng trước, Bộ Lao động cho biết hôm thứ ba. Giá xăng tăng, chi phí nhà ở và hóa đơn tạp hóa đều góp phần vào sự gia tăng hàng tháng.

Nhìn vào một biện pháp rộng hơn, lạm phát giảm bớt. Giá đã tăng 1,5% trong tháng 2 so với một năm trước đó, tốc độ chậm nhất kể từ tháng 9 năm 2016. Cái gọi là lạm phát lõi, loại trừ các mặt hàng thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi, đã giảm xuống 2,1% trong 12 tháng qua, một tốc độ phù hợp vào tháng 10.

Sau khi điều chỉnh theo lạm phát, thu nhập hàng giờ của người lao động đã tăng 1,9% so với một năm trước đó vào tháng Hai. Các nhân viên sản xuất và không chuyên trách, một hạng mục bao gồm các công nhân cổ xanh, đã thấy mức lương trung bình mỗi giờ của họ tăng cao hơn, 2,2% trong năm tính đến tháng Hai. Đó là mức tăng mạnh nhất cho cả hai biện pháp kể từ cuối năm 2015, không được điều chỉnh theo mùa.

Tiền lương sưng lên một phần phản ánh một thị trường lao động chặt chẽ của Hoa Kỳ đang thúc đẩy cạnh tranh khốc liệt cho người lao động. Vermeer Corp, một nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp ở Iowa, đã mang về khoảng 500 nhân viên mới từ bên ngoài công ty vào năm 2018 để lấp đầy công việc hàn, lắp ráp và sơn, nâng tổng số đầu lên tới 3.300.

Để mang lại những nhân viên lành nghề, Vermeer đã tăng cường tiền lương và lợi ích từ 3% đến 5% vào năm ngoái, Jason Andringa, giám đốc điều hành của công ty cho biết. Việc cắt giảm thuế được thông qua vào cuối năm 2017 đã giúp Vermeer chi trả thêm chi phí lao động, ông nói.

Ông Vermring dự đoán sẽ thuê thêm hàng trăm người vào năm 2019 mặc dù căng thẳng thương mại đang gây ra sự thận trọng, ông Andringa, người lưu ý rằng nhà sản xuất đang nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ từ nông dân, nhà thầu và thành phố.

"Các yếu tố khiến chúng tôi thuê mạnh mẽ vượt xa các yếu tố sẽ khiến chúng tôi phải thận trọng", ông nói.

Đầu tháng này, nhà bán lẻ Costco Wholesale Corp cho biết họ đã tăng mức lương khởi điểm cho nhân viên cửa hàng lên 15 đô la một giờ, mức tăng thứ hai trong vòng chưa đầy một năm tại công ty, tăng mức tối thiểu hàng giờ từ 13 đô la vào tháng 6 năm ngoái. Năm ngoái, Amazon.com Inc. cũng đã tăng mức lương tối thiểu tại Mỹ lên 15 đô la một giờ.

Omair Sharif, một nhà kinh tế tại Société Générale, nói rằng lạm phát hạ nhiệt phần lớn được thúc đẩy bởi lạm phát dịch vụ cốt lõi hàng năm chậm hơn, chủ yếu là chi phí nhà ở.

"Đây là một câu chuyện nhiều hơn về nguồn cung đã bắt kịp nhu cầu, có thể tốt cho người tiêu dùng," ông nói.

Mặc dù công nhân đang được hưởng lợi từ thị trường lao động mạnh mẽ và tiền lương tăng, họ có thể bị cản trở bởi một nền kinh tế mà một số biện pháp đang bắt đầu ọp ẹp.

Đối với một số nhà kinh tế, xu hướng lạm phát yếu được thấy trong báo cáo hôm thứ Ba cho thấy nền kinh tế đang hạ nhiệt hơn dự đoán, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp nhất kể từ những năm 1960.

Tốc độ chóng mặt của việc tuyển dụng đã giảm xuống một gian hàng vào tháng Hai, với các nhà tuyển dụng thêm 20.000 việc làm mới trong tháng Hai, Bộ Lao động báo cáo tuần trước. Doanh số bán lẻ chỉ tăng khiêm tốn trong tháng 1 sau khi giảm mạnh vào tháng 12, Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Hai.

Các nhà kinh tế ước tính nền kinh tế sẽ tăng trưởng trong quý đầu tiên tại một trong những clip chậm nhất trong năm.

Công ty dự báo các cố vấn kinh tế vĩ mô vào thứ hai dự báo tốc độ tăng trưởng hàng năm là 1% trong quý đầu tiên, sẽ đánh dấu tốc độ chậm nhất kể từ quý cuối năm 2015, khi nền kinh tế mở rộng với tốc độ 0,4%. Theo theo dõi đồng thuận của Atlanta Fed, các nhà kinh tế dự đoán tổng sản phẩm quốc nội sẽ tăng ở mức 0,2% hàng năm trong quý hiện tại, có khả năng là kết quả tồi tệ nhất kể từ khi nền kinh tế ký hợp đồng ở mức 1,0% vào đầu năm 2014.

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại Grant Thornton LLP, nói rằng lạm phát là "vẫn chưa đi đúng hướng."

Bài đọc lạm phát mềm đã thuyết phục các quan chức Fed có rất ít khẩn cấp để tăng lãi suất ngay bây giờ.

"Không có gì trong triển vọng đòi hỏi phải có phản ứng chính sách ngay lập tức và đặc biệt là áp lực lạm phát bị tắt tiếng, Ủy ban [Thị trường mở Liên bang] đã áp dụng cách tiếp cận kiên nhẫn, chờ xem xét bất kỳ thay đổi nào trong lập trường của chính sách", Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói trong một bài phát biểu tại Stanford, Calif., Vào tuần trước.

Ngân hàng trung ương đã báo hiệu vào tháng 1 rằng họ đã chuyển sang bên lề sau khi tăng tỷ lệ điểm chuẩn ngắn hạn bốn lần vào năm ngoái, gần đây nhất là vào tháng 12 lên mức từ 2,25% đến 2,50%.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York cho biết, kỳ vọng của người tiêu dùng về lạm phát trong tương lai đã giảm trong tháng Hai. Kỳ vọng của công chúng về lạm phát một năm và ba năm kể từ bây giờ cả hai đã giảm xuống còn 2,8% từ mức 3% trong tháng 1. Khảo sát về kỳ vọng người tiêu dùng mới nhất của ngân hàng cho biết các bài đọc tháng hai là sự suy giảm đáng chú ý đầu tiên kể từ tháng 4 năm ngoái.

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78