Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đang giảm mạnh khi Trump leo thang chiến tranh thương mại

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 09/09/2019

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 8 khi các chuyến hàng đến Hoa Kỳ chậm lại, chỉ ra sự yếu kém hơn nữa trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và nhấn mạnh nhu cầu cấp bách về kích thích nhiều hơn khi chiến tranh thương mại Trung-Mỹ leo thang.

Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ công bố nhiều biện pháp hỗ trợ hơn trong những tuần tới để ngăn chặn nguy cơ suy thoái kinh tế mạnh hơn khi Hoa Kỳ tăng áp lực thương mại, bao gồm cả việc cắt giảm lãi suất cho vay đầu tiên trong bốn năm.

Vào thứ Sáu, ngân hàng trung ương đã cắt giảm yêu cầu dự trữ của các ngân hàng lần thứ bảy kể từ đầu năm 2018 để giải phóng thêm tiền cho vay, vài ngày sau cuộc họp nội các báo hiệu rằng chính sách nới lỏng hơn có thể sắp xảy ra.

Xuất khẩu tháng 8 giảm 1% so với một năm trước đó, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 6, khi nó giảm 1,3%, dữ liệu hải quan cho thấy vào Chủ nhật. Các nhà phân tích đã dự đoán mức tăng 2,0% trong cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters sau khi tăng 3,3% trong tháng Bảy.

Điều đó bất chấp các nhà phân tích kỳ vọng rằng đồng nhân dân tệ giảm sẽ bù đắp một số áp lực chi phí và thuế quan thấp thoáng có thể đã khiến một số nhà xuất khẩu Trung Quốc đưa các lô hàng về phía trước của Mỹ bị ràng buộc vào tháng 8, một xu hướng được thấy trước đó trong tranh chấp thương mại.

Trung Quốc lần đầu tiên để tiền tệ vượt qua mức 7 đô la chính trong tháng 8 kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và Washington đã coi đây là một công cụ thao túng tiền tệ.

Zhang Yi, nhà kinh tế tại Zhong Hai Sheng Rong Management cho biết, xuất khẩu của hoàng xuất vẫn còn yếu ngay cả khi đối mặt với sự mất giá đáng kể của đồng nhân dân tệ, cho thấy nhu cầu bên ngoài chậm chạp là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến xuất khẩu trong năm nay.

Trong số các đối tác thương mại lớn của mình, xuất khẩu tháng 8 của Trung Quốc sang Hoa Kỳ đã giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái, chậm lại từ mức giảm 6,5% trong tháng Bảy. Nhập khẩu từ Mỹ sụt giảm 22,4%.

Nhiều nhà phân tích dự đoán tăng trưởng xuất khẩu sẽ chậm hơn nữa trong những tháng tới, bằng chứng là làm xấu đi các đơn hàng xuất khẩu trong cả khảo sát nhà máy chính thức và tư nhân. Các biện pháp thuế quan khác của Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 1 và 15/12.

Steven Zhang, nhà kinh tế trưởng và người đứng đầu nghiên cứu tại Morgan Stanley Huaxin Securities cho biết, ma sát thương mại Trung Quốc-Hoa Kỳ đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh trong xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ.

Xuất khẩu sang châu Âu, Hàn Quốc, Úc và Đông Nam Á cũng trở nên tồi tệ hơn so với tháng 7, trong khi các chuyến hàng đến Nhật Bản và Đài Loan có mức tăng trưởng tốt hơn một chút so với tháng trước.

Dữ liệu của Chủ nhật cũng cho thấy hàng nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm trong tháng thứ tư liên tiếp kể từ tháng Tư. Nhập khẩu giảm 5,6% so với cùng kỳ trong tháng 8, thấp hơn một chút so với mức giảm 6,0% dự kiến ​​và không thay đổi so với mức giảm 5,6% của tháng 7.

Nhu cầu trong nước chậm chạp có thể là yếu tố chính trong sự suy giảm, cùng với việc làm giảm giá hàng hóa toàn cầu. Tiêu dùng và đầu tư trong nước của Trung Quốc vẫn còn yếu mặc dù đã có hơn một năm áp dụng các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng.

Trung Quốc đã báo cáo thặng dư thương mại 34,84 tỷ đô la vào tháng trước, so với thặng dư 45,06 tỷ đô la trong tháng Bảy. Các nhà phân tích đã dự báo thặng dư 43 tỷ đô la cho tháng Tám.

Tháng 8 đã chứng kiến ​​sự leo thang kịch tính trong hàng thương mại kéo dài cả năm cay đắng, với việc Washington công bố mức thuế 15% đối với một loạt các mặt hàng Trung Quốc từ ngày 1 tháng Chín. áp lực thuế quan.

Trung Quốc và Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã đồng ý tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao vào đầu tháng 10 tại Washington, cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên kể từ cuộc họp thương mại Mỹ-Trung thất bại vào cuối tháng 7.

Nhưng không có dấu hiệu cho thấy bất kỳ mức thuế theo kế hoạch đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ bị dừng lại và thị trường mong đợi một nền hòa bình lâu dài giữa hai nước dường như khó nắm bắt hơn bao giờ hết.

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, cho biết hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ muốn có kết quả gần như kỳ hạn từ các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung vào tháng 9 và tháng 10, nhưng cảnh báo rằng xung đột thương mại có thể mất nhiều năm để giải quyết.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Hoa Kỳ đứng ở mức 26,95 tỷ đô la trong tháng 8, thu hẹp từ 27,97 tỷ đô la của tháng 7.

Nó vẫn đạt 195,45 tỷ đô la trong tám tháng đầu năm 2019, nhấn mạnh sự mất cân bằng liên tục vốn là một khiếu nại cốt lõi của Trump trong các cuộc đàm phán của chính quyền ông với Bắc Kinh.

Nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần đến bước ngoặt của suy thoái kinh tế và nhu cầu bên ngoài chắc chắn sẽ ngày càng tồi tệ hơn, Zhang của Stanley Morgan Huaxin Securities ’Zhang nói.

 

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78